Là một người mới tập tành chơi lan, bạn vẫn có thể tự thay chậu cho cây hoa của mình khi mới mua từ cửa hàng về hoặc cây đã trồng được một thời gian. Hoa lan thường được thay chậu và giá thể sau khi trồng từ 1 đến 2 năm.

Hướng dẫn cách tự làm giá thể trồng hoa lan

Có phải bạn muốn học cách tự làm giá thể trồng hoa lan tại nhà?

Là một người mới tập tành chơi lan, bạn vẫn có thể tự thay chậu cho cây hoa của mình khi mới mua từ cửa hàng về hoặc cây đã trồng được một thời gian. Hoa lan thường được thay chậu và giá thể sau khi trồng từ 1 đến 2 năm.

Các dấu hiệu cho thấy bạn cần thay chậu là khi

 • Chất trồng trong bầu của bạn đang bị hỏng hoặc phân hủy
 • Rễ mọc um tùm
 • Cây của bạn quá lớn so với chậu
 • Rễ bắt đầu bị thối hoặc bị bệnh

Hướng dẫn tự làm giá thể trồng lan

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, bạn nên thay một chậu mới (hoặc khử trùng chậu hiện có) và thay giá thể. Có hai cách để bạn có được hỗn hợp bầu mới đó là mua nó làm sẵn từ cửa hàng hoặc tự làm giá thể.

Thật dễ dàng để mua hỗn hợp làm giá thể từ vườn ươm hoặc cửa hàng làm vườn. Đơn giản chỉ cần cho họ biết bạn có giống lan nào và mua loại tốt nhất cho loại lan đó. Tuy nhiên, tại một số thời điểm, bạn sẽ muốn tạo ra sản phẩm của riêng bạn.

Với bài “Hướng dẫn cách tự làm giá thể trồng hoa lan” của chúng tôi, bạn sẽ từng bước làm theo chúng, mà cụ thể là tạo ra hỗn hợp từ vỏ cây. Nhưng trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có những kiến thức cơ bản nhé.

Hiểu về Giá thể trồng lan

Hoa lan khác với các loại cây thông thường ở chỗ không cần đất. Thay vào đó, chúng cần sự thông thoáng và thoát nước tốt.

Hiểu về giá thể trồng lan

Một giá thể tốt phải bao gồm các yếu tố:

 • giữ ẩm
 • thoát nước nhanh chóng
 • mang đến sự lưu thông tốt
 • chậm phân hủy

Điều quan trọng là phải tìm giá thể tốt nhất cho cây lan của bạn vì nó sẽ:

 • xác định lượng không khí mà cây của bạn sẽ nhận được
 • xác định lượng nước và tần suất bạn cần tưới
 • ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cây trồng của bạn

Vấn đề về giá thể trồng lan là tìm ra hỗn hợp tốt nhất cho cây của bạn. Không có một sự kết hợp nào phù hợp nhất với mọi giống lan hoặc người trồng. Bạn sẽ phải thử nghiệm để tìm ra điều gì phù hợp nhất với bạn và cây trồng của bạn và thực sự đó là một phần của niềm vui .

Vật liệu thường được chọn làm Giá thể trồng lan

Hỗn hợp vỏ cây là một chất trồng trong bầu tuyệt vời vì nó tương tự môi trường phát triển tự nhiên của thực vật biểu sinh. Nó có thể được sử dụng cho nhiều giống hoa lan khác nhau.

Dưới đây là một số vật liệu phổ biến mà bạn có thể sử dụng để làm Giá thể trồng lan.

Vỏ thông

Vỏ thông có ba loại: mịn, trung bình và thô. Vỏ cây mịn hơn giữ được nhiều độ ẩm hơn và khô chậm hơn. Vỏ cây thô hơn cho không khí nhiều hơn và khô nhanh hơn. Nó rất dễ dàng để mua và rẻ. Tuy nhiên, ban đầu nó không thấm nước và phân hủy khá nhanh so với những loại khác.

Cây dương xỉ (Dớn)

Cây dương xỉ cũng là một trong các loại giá thể trồng lan hàng đầu. Nó thoát nước nhanh và phân hủy chậm. Tuy nhiên, nó đắt tiền và khả năng giữ ẩm thấp.

Rêu Sphagnum

Còn được gọi là rêu than bùn, rất dễ để lấy và giữ không khí và nước tốt. Tuy nhiên, bạn phải chú ý vì nó có thể giữ lại quá nhiều nước nếu gói quá chặt hoặc khi nó bắt đầu phân hủy.

Rêu Sphagnum là gì

Sphagnum rêu là một loại cây nguyên thủy thuộc chi Sphagnum. Là một loại rêu đầm lầy có tính hút ẩm và giữ ẩm tuyệt vời và đặc biệt có tính kháng khuẩn rất tốt.

Khác nhau giữa rêu sphagnum và than bùn sphagnum?

Rêu than bùn dùng để chỉ một loại rêu hấp thụ lớn được hình thành do các lớp trầm tích chậm phân rã, trong khi rêu sphagnum dùng để chỉ một loại rêu mọc thành từng khối dày đặc trên mặt đất lầy.

Đá trân châu (Perlite)

Thoạt nhìn, đá trân châu trông giống như những mẩu xốp. Dù bạn có tin hay không, thì đó thực sự là dạng thủy tinh núi lửa, do đó có tên là bỏng ngô núi lửa. Bởi vì nó xốp, nó lưu trữ chất dinh dưỡng và độ ẩm rất tốt, đồng thời thoát hơi nước dư thừa. Đá trân châu nhẹ, không độc hại, không mầm bệnh và không quá tốn kém. Tuy nhiên, không thể được sử dụng một mình mặc dù nó có xu hướng giữ lại quá nhiều nước.

Vụn vỏ dừa / xơ dừa

Vỏ dừa vụn là một giá thể hấp thụ tốt và phân hủy chậm. Tuy nhiên, chúng không thoát nước tốt như thân hoặc vỏ cây dừa.

Xốp đậu phộng

Thường được sử dụng để lót đáy chậu vì chúng cung cấp độ thoáng khí tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thích làm vườn theo phong cách hữu cơ, nó có thể không phù hợp với bạn vì xốp đậu phộng sẽ không bị phân hủy.

Trên đây Nông Nghiệp Phố Cảng đã chia sẻ kiến thức về cách thức tự làm giá thể trồng lan tại nhà đến các bạn! Chúc các bạn thành công.